Trái cây bắt đầu rộ vụ hè

Hiện nhiều loại trái cây đã bắt đầu vào vụ hè. Tại nhiều siêu thị, chợ, lượng trái cây đặc sản đã đổ về ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên, năm nay do nhiều loại trái cây bị tác động bởi tình hình thời tiết nên lượng hàng về các chợ đầu mối, siêu thị bị giảm so với cùng kỳ những năm trước.

Người tiêu dùng chọn mua các loại trái cây Việt tại một siêu thị ở thành phố Biên Hòa. Ảnh: H.Quân
Người tiêu dùng chọn mua các loại trái cây Việt tại một siêu thị ở thành phố Biên Hòa. Ảnh: H.Quân

Giá 3 trái cây không có nhiều biến động. Nhiều siêu thị còn áp dụng các chương trình khuyến mại, kích cầu cho nhiều loại trái cây vào vụ hè này.

* Nhiều loại trái cây đặc sản vào vụ hè

Ghi nhận tại các chợ đầu mối, chợ hạng 1 trên địa bàn tỉnh, hiện lượng trái cây từ các địa phương trên cả nước, đặc biệt là các vùng trồng trái cây ở Đồng Nai, đã vào vụ hè. Tuy vậy, sản lượng trái cây vẫn chưa nhiều so với cùng kỳ những năm trước.

Nhiều hoạt động tư vấn, hướng dẫn trực tiếp cách thức tham gia một số sàn thương mại điện tử lớn và thực hành mở tài khoản/kênh, làm nội dung, live stream bán hàng qua mạng xã hội… cũng được các đơn vị liên quan triển khai, hỗ trợ phát triển kênh tiêu thụ trái cây đặc sản.

Ông Hồ Đức Tân, đại diện Ban Quản lý chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Dầu Giây (huyện Thống Nhất), cho hay lượng trái cây hè được đưa về chợ bắt đầu tăng lên trong thời gian gần đây. Nguồn hàng tập trung vào các loại vải thiều, mận Bắc, các loại trái cây “vườn” ở địa phương như: sầu riêng, chôm chôm, măng cụt. Nguồn trái cây năm nay nhìn chung không dồi dào như cùng kỳ các năm trước, mới chỉ đạt khoảng 60% vào dịp đầu mùa. Giá các loại trái cây tại chợ khá ổn định, sầu riêng Ri6 khoảng 60-70 ngàn đồng/kg, sầu riêng Thái 70-80 ngàn đồng/kg, măng cụt 40-45 ngàn đồng/kg, chôm chôm 20-23 ngàn đồng/kg, vải thiều 25-35 ngàn đồng/kg…

Tương tự, Trưởng ban Quản lý chợ Tân Biên (thành phố Biên Hòa) Hoàng Văn Đức cho biết, hiện đã bắt đầu vào vụ trái cây hè, lượng hàng từ các nơi đổ về chợ nhiều dần lên. Tuy nhiên, năm nay lượng trái cây về chợ vẫn chưa dồi dào như những năm trước, nguồn hàng vẫn chưa rộ, tập trung chủ yếu vào các loại trái cây đặc sản vùng miền, nhất là các loại trái cây của Đồng Nai và các tỉnh, thành miền Tây Nam Bộ…

* Đẩy mạnh các hoạt động kích cầu

Đại diện nhiều siêu thị trên địa bàn tỉnh cho biết đang áp dụng những chương trình khuyến mãi, lễ hội lớn dành cho các loại trái cây đặc sản vào mùa rộ. Qua đó, giúp kích cầu tiêu dùng, quảng bá những sản phẩm nông sản Việt.

Theo đại diện bộ phận truyền thông của Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam Vũ Thanh Tân, Hệ thống Siêu thị GO!, Big C, Tops Market trên toàn quốc, trong đó có Big C Đồng Nai và GO! Tân Hiệp, sẽ triển khai Ngày hội trái cây vào cuối tháng 6 này. Trong đó, vải thiều sẽ là một trong những sản phẩm chủ lực.

Với hàng loạt chương trình kích cầu tiêu thụ vải, dự kiến mùa vải thiều năm 2024, các siêu thị GO!, Tops Market, mini go! của Central Retail sẽ tiêu thụ khoảng 300 tấn vải, tương đương mùa vải năm ngoái. Do ảnh hưởng của thời tiết bất thường, năm nay vải thiều mất mùa, sản lượng vải dự kiến giảm một nửa so với năm trước, giá bán dự kiến tăng khoảng 40%.

Du khách tham quan và chọn mua các loại sầu riêng trực tiếp tại vườn ở xã Bình Sơn (huyện Long Thành).
Du khách tham quan và chọn mua các loại sầu riêng trực tiếp tại vườn ở xã Bình Sơn (huyện Long Thành).

Phụ trách Bộ phận Marketing Co.opmart Biên Hòa Trang Phúc cho biết, dịp đầu hè này, siêu thị đang áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi. Trong đó, kích cầu tập trung vào ngành hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm thiết yếu, đồ gia dụng, thời trang may mặc, mỹ phẩm, đặc biệt là các loại trái cây đặc sản của các địa phương trên cả nước.

Bên cạnh các kênh phân phối, bán lẻ truyền thống, các loại trái cây hè ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên các sàn thương mại điện tử lớn. Nhiều hoạt động kết nối, live stream tiêu thụ các loại trái cây hè, nông sản địa phương cũng được triển khai nhằm mở rộng các kênh phân phối, tiêu thụ sản phẩm.

Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) phối hợp với các đơn vị có liên quan dự kiến sẽ tổ chức chuỗi phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền, tuần lễ quảng bá các sản phẩm nông sản, trái cây chất lượng cao từ ngày 13 đến 16-6 tới đây.

Đây là hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản, đặc sản của các địa phương gắn với mùa vụ từng vùng theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ giữa các hợp tác xã, doanh nghiệp với siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại các thành phố lớn trong cả nước. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động quảng bá thương hiệu, tôn vinh sản phẩm nông nghiệp, đặc sản vùng miền, sản phẩm chủ lực của các địa phương. Từ đó góp phần tác động tích cực đến sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản, đặc sản theo hướng nông nghiệp sinh thái, bền vững, áp dụng công nghệ cao. Tại các phiên chợ sẽ diễn ra các hoạt động: tổ chức khu gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm; live stream bán sản phẩm cho các địa phương, đơn vị, start-up tham gia gian hàng tại phiên chợ…

Nguồn: baodongnai.com.vn